BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN GÂY SẦU RIÊNG

Cây sầu riêng trưởng thành ,  phải đương đầu với rất nhiều mối nguy hại và sau đây là một số bệnh gây hai ảnh hưởng to lớn đến quá trình phát triển của cây . Gây thiệt hại to lớn đến năng suất , sản lượng và kinh tế của bà con nông dân và nhà vườn cân cần biết và phòng tránh .

Bệnh xì mủ chảy nhựa của cây

Là nguôn bệnh có sẵn trong vườn do trồng cây trên nền đất đã trồng các cây là ký chủ của nấm bệnh Phytophthora như các cây cao su, hồ tiêu, dừa…Nấm sẽ tấn công và xâm nhập vào cây khi nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, mưa nhiều, gió nhiều, mật độ trồng cây càng dày đặc lại không tỉa cành gon gàng hay vườn thấp làm đọng nước từ các vườn khác đổ về , khi mưa lớn nước chảy mang theo mầm bệnh lây lan cho cây . Các vườn cây sầu riêng già khoảng trên 25 năm , cũng là đối tượng có khá năng mắc bệnh và trở thành ổ lây lan lớn . Ngoài ra , một phần quan trọng là do nhà vườn hoắc bà con trồng cây ít kiểm tra , theo sát vườn cây của mình .

bệnh trên cây sầu riêng

Bệnh bắt đầu tấn công từ cuống lá, cành non làm phần phía trên héo nhanh, rũ và chết dần. Khi tấn công quả bệnh sẽ hình thành vết thối dần lan rộng và sâu làm hỏng phần bên trong của quả .

Để phòng trừ bệnh bà con có thể tham khảo các phương pháp sau :

  1. Lựa chọn các giống sầu riêng khoẻ có khả năng kháng bệnh tốt
  2. Đảm bảo độ cao vừa đủ cho vườn từ 70 đến 100 cm , bên cạnh đó cần quan tâm tới hệ thồng thoát nước , độ ẩm của vườn đặc biệt là mùa mưa .
  3. Mật độ cây trong vườn cần thoáng , có khoảng cách vừa không quá dày đặc để giảm khả năng lây lan của bệnh .
  4. Sử lý các cây bệnh gọn gàng , sạch sẽ . Không nên vứt bừa bãi , nên đi tiêu huỷ ngay để tránh tái lây lan cây khác .
  5. Phun thuốc phòng trừ bệnh như : Ridomil MZ-72 WP liều lượng 20-30g/10 lít nước, hoặc Aliette 80 WP, liều lượng 15-25g/10 lít nước hoặc Phosphonate với liều lượng 10-20 ml/10 lít nước phun ướt toàn cây . Ridomil 20-30g/1 lít nước hoặc Aliette 10-20g/ 1 lít nước bôi lên vết bệnh ở thân cây .
  6. Tiêm thuốc : là phương pháp hiệu quả điều trị tốt hơn, cây nhanh hồi phục và nhanh khỏi bệnh.

bệnh trên cây sầu riêng

Bệnh cháy lá , chết đọt

Bệnh gây hãi không chỉ ở cây trưởng thành , mà con tấn công gây ảnh hưởng nặng nề tới cả cây non . Bệnh do nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây ra , phát triển mạnh vào mùa mưa hoặc bà con dùng rơm dạ hay đất trồng có mầm bệnh . Bệnh lan dần từ lá già bên dưới lên trên làm các lá như bị phỏng nước sôi, chết ngọn, trường hợp nghiêm trọng cả tán cây bị trụi lá , ảnh hưởng  tới khae năng sinh trưởng và phát triển của cây .  Bệnh thường phát sinh ở những cành nhiều lá, ban đầu chỉ là những vết bệnh nhỏ, càng về sau bệnh sẽ làm cho cành và nhánh cây bị nhỏ lại.

bệnh trên cây sầu riêng

Để phòng bệnh bà con nên thực hiện các biện pháp sau :

  1. Hạn chế lây lan từ các tác nhân bên ngoài ví dụ như : rơm , dạ , nguồn nước …
  2. Thường xuyên dọn vườn , đặc biệt là lá rụng để vườn thoáng mát không ẩm mốc .
  3. Trồng cây có mật độ vừa phải không quá dày đặc .
  4. Phun thuốc khi thấy cây vừa chớm bệnh bằng các loại thuốc như Validacin 5L, Copper B 75 WP, Benomyl 50 WP, Anvil 5 SC, Bononza 100 SL, Tilt Super 100 ND với liều lượng sử dụng hợp lý .

Bệnh nấm hồng

Bệnh tạo một lớp tơ lúc đầu có màu trắng đục, sau đó chuyển sang màu hồng nhạt phát triển xung quanh vỏ cành cây , làm vỏ cành chỗ bị hại khô và rụng lá, cuối cùng làm cành chết khô.

bệnh trên cây sầu riêng

Để phòng trừ bệnh này , bà con cần trồng cây với mật độ vừa phải , tạo độ thông thoáng cho vườn . Đối với các cành bị bệnh , nên cắt bỏ và thiêu huỷ sạch sẽ . Phun ngừa các loại thuốc như Hạt vàng 50 WP 10-20g/bình 8 lít, Bonanza 10-20 g/bình 8 lít, Rovral 10-20 g/bình 8 lít, Metazeb 72 WP 20-25g/bình 8 lít, hoặc bà con có thể quét thuốc lên vết bệnh khi bệnh mới xuất hiện .

Bệnh đốm lá

Do nấm Phomopsis durionis gây ra , có biểu hiện đốm vàng giữa lá  . Khi bị tấn công lá của cây có xu hướng rụng sớm, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp cuả cây làm cây chậm phát triển, bệnh thường nghiêm trọng hơn với cây sầu riêng còn nhỏ.

bệnh trên cây sầu riêng

Nên thường xuyên thăm vườn , nếu phát hiện bệnh nên ngắt bỏ hết lá bệnh và thiêu huỷ sạch sẽ để ngăn ngừa lây lan . Dùng thuốc Difenoconazole hoặc Mancozeb + Meta Laxyl hoặc Copper Hydroxide phun trên lá 2 lần cách nhau 7-10 ngày để trị.