CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÂY SẦU RIÊNG NON

Sầu riêng là loại cây ăn trái lâu năm đem lại lợi nhuận cao về kinh tết cao cho người nông dân nói riêng và các nhà vườn nói chung . Bên cạnh đó cây sầu riêng cũng thường xuyên bị nhiều loại bệnh tấn công , không chỉ hại lá , hại trái mà còn đe dọa đến sự sống của cây . Sau đây Caygiongbentre.com xin đưa ra một số loại bệnh căn bản nhất , gây thiệt hai và hư tổn cho cây sầu riêng ảnh hướng tới mua màng mà bà con cần biết và nắm rõ .

Bệnh cháy lá , chết đọt ở cây non

Bệnh này do nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây ra , bệnh này đặc biết nguy hiểm và được các vườn ươm rất quan tâm , gây hại cây sầu riêng con và cây mới trồng vào những năm đầu . Bệnh phát triển mạnh nhất vào mùa mưa , khi độ ẩm trong không kí cao và kéo dài… ban đầu xuất hiện ở một nơi sau đó có thể lan rất nhanh chóng ra các cây xung quanh . Do vào mùa mưa điều kiện độ ẩm cao, thiếu ánh nắng, tạo điều kiện cho các sợi nấm lây lan trực tiếp hoặc do hạch nấm di chuyển nhờ dòng nước hoặc do bà con dùng rơm rạ, cây cỏ khô phủ đất nhưng có chứa mầm bệnh. Vào thời gian những ngày mưa nắng xen kẽ, lá sầu riêng trong vườn ươm bị cháy từ gốc lên và dính lại với nhau, những cây bị bệnh nặng thường sẽ rụng hết lá khiến cành cây trở nên trơ trụi.

các bệnh trên cây sầu riêng con

Để phòng bệnh , bà con cần làm theo các lưu ý sau :

 1. Mật độ cây trong vường vừa phải và tưới không quá nhiều nước
 2. Dọn vườn và làm cỏ thường xuyên , ngăn các tác nhân gây hại từ bên ngoài như : rơm , dạ , cỏ khô ….
 3. Phun thuốc khi cây chớm bệnh với các loại thuốc như Validacin 5L, Copper B 75 WP, Benomyl 50 WP, Anvil 5 SC, Bononza 100 SL, Tilt Super 100 ND với liều lượn được chỉ định .

Bệnh đốm lá

Bệnh do nấm Phomopsis durionis gây ra, cây sầu riêng dễ bị tấn công bởi căn bệnh này, đặc biệt là thời kỳ cây con. Khi cây bị bệnh, cây có biểu hiện nổi đốm màu vàng giữa lá, cây chậm phát triển, lá của cây rụng sớm, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây .

các bệnh trên cây sầu riêng con

Cách khắc phục bệnh đốm lá như sau :

 1. Ngắt bỏ và tiêu huỷ các lá bệnh nhanh , khi bệnh còn mới .
 2. Dùng thuốc Difenoconazole hoặc Mancozeb + Meta Laxyl hoặc Copper Hydroxide phun trên lá 2 lần cách nhau 7-10 ngày để trị bệnh cho cây.
 3. Bón phân đầy đủ nhưng không quá nhiều phân đạm , nhưng cần keeys hợp với phân vi sinh để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây .

Bệnh thôi rễ

Bệnh do một loại nấm tên là Pythium Complectens , một loại nấm hại tồm tại trong đất vườn quá ẩm ướt, nấm tấn công toàn bộ rễ của cây sầu riêng con yếu ớt khiến rễ con không thể hút chất dinh dưỡng, dẫn đến việc cây bị héo úa , lá chuyển vàng và rụng, sau đó yếu dần và chết.

các bệnh trên cây sầu riêng con

Bệnh đặc tính tấn công vào dễ cây , nên nếu không quan tâm sớm sẽ gây ảnh hưởng rất không tốt với cây , nhà vườn và các hộ nông dân cần thực hiện các bước sau :

 1. Cày xới đất vườn thật kỹ rồi phơi ngoài nắng nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng để tiêu diệt mầm bệnh có sẵn trong đất.
 2. Với những cây đã bị nặng và chết , nên nhanh chóng nhổ bỏ hết gốc rễ đem tiêu hủy ngoài khu vực vườn trồng.
 3. Thoát nước đều đặn trong vườn trồng, không để vườn bị ngập úng và chống nước chảy tràn trên vườn trồng.
 4. Ngoài ra , có thể dùng thêm các loại thuốc diệt nấm như Ridomil Gold, Agrifos và Aliette, hay thuốc Actinovate.

Bệnh thán thư

Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum gloeosporioidess gây ra, bệnh xuất hiện và lây lan mạnh trên các cây con, vườn ươm đặc biệt là đầu mùa mưa . Khi mắc bệnh lá cây sầu riêng con sẽ có những đốm bệnh lõm màu nâu, từ bên ngoài bìa và chóp lá rồi lan vào trong, lá héo rồi rụng dần, trường hợp cây bệnh nặng sẽ khô héo mà chết.

các bệnh trên cây sầu riêng con

Cách phòng bệnh chính , bà con cần thực hiện các bước sau :

 1. Thường xuyên thăm vườn ,phát hiện và tiêu hủy những cây nhiễm bệnh để tránh tình trạng lây lan.
 2. Sử dụng những loại thuốc để phòng trị bệnh thán thư như Carbenzim, Manozeb, Bendazol, Bendazol…
 3. Đảm bảo lượng nước tưới hợp lý cho cây sầu riêng con và không để tình trạng ngập úng vườn diễn ra
 4. Tạo vườn cây thông thoáng, mật độ cây vừa phải và cung cấp đầy đủ nước cho cây vào mùa khô