CÁCH GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY ỔI GIỐNG

Bí kiếp ghép nhân giống ối , đặc biệt bà con nên tránh ghép giống vào buổi sáng sớm. Sau đó , bà con cắt bỏ các ngọn gốc và ghép trước ghép giống thời gian khoảng từ mười đến mười năm ngày , đặc biệt nên lưu ý nên bấm ngọn hoặc khoan vỏ trướng một tuần trước khi ghép .

Gieo trồng cây gốc ghép

Chọn hạt giống

Đa phần bà con có thể lựa chọn hầu hết các giống ổi có thể nảy nhưng được ưu ái nhất vẫn là hạt giống ổi rừng . Ngâm nước từ 5 đến 7 ngày cho đến khi quả chín nhũn ra thì bóp lấy hạt sau đó ủ kín trong túi vải 5 đến 7 ngày để hạt nảy mầm , khi hạt chớm nảy thì bà con mang đi gieo . Thời vụ gieo: Đẹp nhất là vụ lập xuân và lập đông vì lúc này là thời điểm thuận lợi nhất để cây phát triển .

Gieo hạt trong bầu túi nilon

Kích thước của túi bầu chuyên dùng là 12 x 15 và đặc biệt phải có lỗ để cây thoát nước . Gieo từ 1 đến 2 hạt một bầu sau đó xếp các bầu sít nhau trên luống khoảng 1 mét . Lưu ý  đất để ươm cây non đặc biệt phải tơi xốp , luống ươm phải để cao ráo và có khả năng thoát nước tốt .

CÁCH GIEO TRỒNG  VÀ CHĂM SÓC CÂY ỔI GIỐNG

Gieo sạ hạt trên ruộng

Bà con nên cân đối lượng giống sao cho phù hợp với diện tích và nhu cầu phát triển :

  1. Với loại ổi quả nhỏ với diện tịch khoảng 3m2 thì cần 6 đến 7 nghìn hạt , còn đối với các loại ổi quả to thì chỉ càn hơn một 1m2 bà con gieo tầm 2 nghìn hạt là được .
  2. Luống gieo hạt rộng khoảng 1m và cao 20cm là được , ngoài ra bà con bón lót 7 – 10kg phân hữu cơ hoai mục + 0,7 – 1kg NPK Đầu trâu 13-13-13+TE trên 1m2 .

Chăm sóc cây

Sau gieo giống , bà con nên thi công luôn mái lưới nilon đen che mưa và tán xạ cho vườn ươm để cây phát triển khoẻ mạnh không bị ảnh hưởng bởi môi trường. Tưới và dưỡng ẩm thường xuyên cho cây , nên theo dõi phòng trừ các loại sâu bệnh có hại cho cây như : thán thư, đốm lá, rệp muội, kiến và sâu cắn ngọn …

CÁCH GIEO TRỒNG  VÀ CHĂM SÓC CÂY ỔI GIỐNG

Khi cây cao 5 đến 7cm, bà con có thể dỡ mái che cho cây dễ quang hợp và phát triển nhanh và khoẻ mạnh .

Ghép giống

Đầu tiên bà con cắt bỏ ngọn cây gốc ghép trước ghép giống khoảng 2 tuần . Vị trí cắt tới thân cây già có màu nâu nhạt .

Trên cây lấy cành để ghép , nên chọn các cành gầm già, khỏe, sạch sâu bệnh, bấm ngọn hoặc khoanh mịn ở ví trí gốc cành tới đứt lớp vỏ bì. Trước lúc lấy cành ghép khaongr 1 tuần bà con cắt các đoạn cành làm giống: Chỉ lấy các đoạn cành lá già đã rụng và có 2 đến 3 mầm ngủ đã nổi gờ lên .

CÁCH GIEO TRỒNG  VÀ CHĂM SÓC CÂY ỔI GIỐNG

Tiến hành ghép: Tại gốc đoạn cành giống, cắt một vết vát dài khoảng 3 cm , sau đó lật ngược vết vát khaongr 45 độ . Trên cây gốc ghép, bà con cũng  cắt một lát vát có chiều dài như cành nhưng lưu ý vết vát không được chạm vào thân lõi . Áp khít miệng gốc ghép và cành ghép và dùng nilon hoặc băng keo kín , cố định đoạn ghép bao kín đoạn cành ghép và gốc ghép . Sau khi ghép khoảng 2 tuần , cành ghép sẽ bật mầm vì thế bà con nếu quan sát xem cây nào đoạn cành ghép bị thâm đen thì nên cắt bỏ hết phần ghép cũ và tiến hành ghép bổ sung bằng đoạn cành mới .

Chăm sóc cây giống sau ghép ­

  1. Thường xuyên tỉa lá và cành chết hoặc sâu bệnh , bỏ các mầm phát sinh ngoài cành ghép.
  2. Thường xuyên thăm vườn , chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây sau ghép cũng như gieo nuôi cây gốc ghép.

Lưu ý : Thao tác cắt , ghép bà con cần phải thật nhẹ nhàng, tránh gây trầy xước, bầm giập gốc ghép và đoạn cành ghép. Lát cắt để ghép phải thật phẳng, để khi áp ghép giữa cành ghép và thân chủ vào nhau phải thật sự trùng khít không vênh, hở tạo điều kiện để cây nhanh liền thịt .