CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC Ổ ĐÀI LOAN

Như trước đây , bà con nông dân phải mất đến tận 2 hay 3 năm mới có thể thu hoạch được thì bây giờ chỉ cần còn vỏn vẹn 1 năm hoặc có thể ít hơn với giống ổi đài loan này . Không nhưng thế vẻ ngoài đẹp mắt và hương vị thơm ngon ngọt bùi đem lại , khiến nó trờ thành giống ổi được bà con và nhiều nhà vườn tin tưởng gieo trồng .

Ổi Đài Loan là một giống ổi mới được phát triển vàdu nhập vào nước ta vài năm gần đây. Bời vì chúng có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với những giống ổi xưa nay mà chúng ta vẫn trồng ,ổi đài loan có quả to vỏ sáng mịn đẹp mắt ăn rất ngon với độ gòn ngọt vừa phải nhưng lại đặc biệt là rất ít hạt.

Ổi Đài Loan và giá trị kinh tế đem lại

Không chỉ có vị giòn ngon giống ổi này lại còn cho sản lượng năng suất rất cao  , trung bình mỗi cây ổi 2 năm tuổi trở lên cho ra sản lượng mỗi năm mỗi cây cho từ 10 đến15kg . Đến năm thứ 4 cây cho từ 40 đến 50kg quả và sẽ tăng dần ở các năm , đây là một con số ấn tượng đối với bà con nông dân .

Không chỉ dừng lại ở cho năng suất cao , mà thời gian thu hoạch của giống ổi này cũng ngắn hơn các giống ổi khác rất nhiều . Từ lúc trồng cho đến lúc thu hoạch những lứa ổi đầu tiên chỉ khoảng 1 năm . Cây lại lành rất dễ trồng , không kén đất và chống chịu sâu bệnh tốt , chỉ cần bà con thường xuyên chăm chỉ chăm sóc tốt , thì cây sẽ cho ra sản lượng như mong đợi kèm theo chất lượng cao .

Chính vì nhưng ưu thế vượt qua các giống ổi cũ , nên giống ổi này đang được các nhà vườn và bà con nông dân ưu ái chuyển đổi và đã gặt hái được những thành công nhất định . Cây cho năng suất và chất lượng tương đối cao , bán rất được giá và được các thương buôn ưa thích . Về phía người tiêu dùng , thì loại ổi này khá ngon và nhiều dinh dưỡng và đã có thời gian được người tiêu dùng càn quét săn đón bằng được .

Cách trồng

 Tiêu Chuẩn Chọn Giống

Ổi Đài Loan được phát triển chủ yếu như phương pháp cấy ghép . Những cây con khoẻ mạnh có tiêu chuẩn ít nhất cần cao tầm 50cm đường kính bầu đất khoảng 10 đến 15cm. Cây ổi giống đã có lá tười , xanh và cần đặc biết lưu ý là không có sâu bệnh.

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC Ổ ĐÀI LOAN

Thời Vụ Trồng

Là giống cây ăn trái có thể trồng quanh năm nhưng thời gian tốt nhất cho cây phát triển là vào mùa xuân tháng 2 đến 3 hoặc khi trời có mưa đất đủ ẩm. Trồng ổi thàng các hàng cách nhau từ 4-5m trồng xong cần tưới nước ngay để rễ tiếp xúc với đất được tốt hơn. Bà con nên trồng kép 2 cây ở một gốc để tiết kiệm chi phí mà lại vừa tăng năng suất thành phẩm trong tương lai .

Làm Đất Và Đào Hố Trồng

– Đất trồng: Là giông cây không càn chuẩn bị đất quá cầu kì , chỉ càn bà con làm tơi đất và bón ủ thêm phân vi sinh để cây non tiếp đất có chất dinh dượng để phát triển ngay . Với khu đất thấp , bà con nên làm luống cao để ko bị đọng nước . Nhưng khu đất có độ phù sa và giàu chất dinh dưỡng thì cây sẽ phát triển tốt đem lại sản lượng cao và chất lượng tuyệt vời .

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC Ổ ĐÀI LOAN

– Đào hố: Cần đào hố trồng cây trước 1 tháng , hố trồng cần có đường kính từ 50 x 50 x 50cm  và mỗi hố cách nhau từ 3-4m. Lưu ý , lớp đất mặt để riêng, lớp đất bên dưới bạn phối trộn với một lượng phân chuồng hoai mục và vôi bột + phân Lân để khử trùng và cung cấp dinh dưỡng cho cây.

-Trồng cây : Khi trồng, đào lỗ giữa mô, đặt bầu cây con xuống sao cho mặt bầu cao hơn mặt mô 3 đến 5cm. Sau đó dùng đất vun tới mặt bầu rồi dận chặn, tưới nướcncho cây mau bén rễ .

Cách chăm sóc ổi đài loan

Tưới nước

Là giống cây ưu thích khí hậu ẩm lượng mưa nhiều do bộ rễ của ổi thích nghi tốt với độ ẩm trong đất. Vì thế vần cung cấp độ ẩm đầy đủ lúc mới trồng và vào mùa khô bạn cần tăng lượng nước tưới lên. Thời kì cây đang lớn và lúc quả sắp chín cần chú ý tưới nước đúng và đủ để cây phát triển một cách ổn đinh và tốt nhất .

Cắt tỉa, tạo hình

Để tăng năng xuất vẫn đẻ cắt tỉa cành  là yếu tốt cực kì quan trọng , đầu tiên cần loại bỏ các cành quá cao, cành vượt để giữ cho tán cây thấp để dễ chăm sóc .

Sau khi trồng khoảng 3 tháng , lúc này bà con nên tiến hành bấm chồi để tạo cành cấp 1. Chờ cho cành cấp 1 này phát triển bạn tiếp tục cắt ngọn để tạo tán ra cành cấp 2-3. Chú ý nên loại bỏ tất cả các cành yếu, cành khô héo giữ lại những cành khỏe mạnh để giúp cây tập trung sức nuôi cành khỏe mạnh khác.

Bao quả

Để quả được to đẹp không bị cháy nắng và chống được ruồi và các dộng vật khác đục quả thì khi quả được khoảng 2 ngày bạn dùng túi xốp thưa bọc bên trong và túi nilon bên ngoài để chùm trái lại sau khi bọc khoảng 2 tháng có thể cho thu hoạch được.

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC Ổ ĐÀI LOAN

Thu Hoạch 

Cây ổi Đài Loan từ lúc trồng đến khi ra hoa chỉ khoảng 8 tháng, từ lúc ổi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 2 đến 2,5 tháng. Ổi thành phần to, tròn đều và da căng sáng bóng. Bà con nên dùng các dụng cụ thu hoạch như kéo , kìm v… khi thu hoạch cần nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của cây .