DINH DƯỠNG ĐỂ PHÁT TRIỂN CÂY SẦU RIÊNG

Sầu riêng là loại cây trái cây đòi hỏi môi trường chăm sóc và kĩ thuật cùng với môi trường khá là khắc khe , để có quá trình sinh trưởng và phát triển tốt , phù hợp và cho ra năng suất tối ưu nhất .

Sự phù hợp của đất

Các loại đất

Đất pha cát hay đất thịt pha đất sét, đất phù sa, đất đỏ bazan, đất xám ở các tỉnh Đông Nam Bộ là những loại đất phù hợp để trồng và cho cây sầu riêng  phát triển tốt để cho năng suất cao . Những loại đất này đều có thành phần cơ giới nhẹ, đặc tính thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng, độ pH 5-6,5 rất phù hợp cho sự phát triển của cây sầu riêng. Đất phù sa ven sông Tiền hay sông Hậu cũng là vùng đất cũng rất tốt để trồng cây sầu riêng , tuy nhiên chúng ta nên chú ý bồi đất, đắp ụ nếu đất thấp để tránh việc ngập úng và đảm bảo khô hạn vào thời gian cây sầu riêng ra hoa kết trái để tránh thiệt hại không đáng có . Bên cạnh đó , cây sầu riêng còn có thể phát triển tốt ở các vùng núi cao trên 800m như ở Bảo Lộc và Di Linh , nơi đây nhiệt độ không quá nóng không quá lạnh, lượng mưa hằng năm lại nhiều nhưng vẫn có 2-3 tháng có mùa khô, tuy mùa thu hoạch có chậm hơn ở Đồng bằng sông Cửu Long 1-2 tháng nhưng đây là lợi thế trong thu hoạch quả ở các tỉnh phía nam và Tây Nguyên .

dinh dưỡng sầu riêng

Những loại đất khó trồng sầu riêng

  1. Đất cát : do đặc tính thoát nước nhanh của đất , mà cây sầu riềng là giống ưu ẩm vào thời kì còn là cây con nên đất cát là loại đất hông phù hợp để trông sầu riêng .
  2. Đất nghèo dinh dưỡng : là loại đất khó phát triển nhất , với rất nhiều loại cây không chỉ có sầu riêng .. nếu muốn canh tác , bà con nông dân phải tiêu tốn rất nhiều công sức , phân bón để cải tạo nhưng chất lượng và sản lượng đầu ra của cây sầu riêng vẫn không được đảm bảo tốt .
  3. Đất sét : mang độ ẩm cao và khả năng thoát nước kém , sẽ gây ngập úng và chết cây .. vì thế đất sét cũng không phù hợp để cây sầu riêng sinh sống .

Dinh dưỡng cho cây sầu riêng

Còn tùy vào đất trồng , khí hậu và các điều kiện khác để quan tâm và hỗ trợ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển một cách tốt nhất . Những thời kỳ quan trọng sẽ giúp cây phát triển tối ưu đưa ra năng suất và sản lượng tốt nhất cho bà con và nhà vườn .

Giai đoạn đầu

Do giai đoạn đầu cây non từ trong bầu xuống đất khả năng hấp thự còn kém nên bà cần phải chuẩn bị đất kĩ càng . Trước khi đưa cây con xuống trồng 15 đến 30 ngày , quý bà con cần dùng phân vi sinh với liều lượng vừa đủ trộn với đất để ủ , để cây con có thể hấp thụ . Để phòng các bệnh có trong đất , bà con trước lúc ủ phân 10 đến 20 ngày dùng vôi rải lên đất để phòng bệnh . Không nên rải vôi gần và cùng lúc với quá trình ủ phân vì vôi sẽ làm giảm số lượng vi sinh vật có lợi và tác dụng trong phân .

dinh dưỡng sầu riêng

Giai đoạn cây non

Từ 1 đến 3 năm tuổi của cây sầu riêng, bà con nên quan tâm chặt chẽ về việc bón phân để cây đủ dinh dưỡng sinh trưởng và phát triển tốt nhất, chuẩn bị thuận lợi cho quá trình ra hoa và tạo quả. Sử dụng hỗn hợp NPK có hàm lượng đạm được trộn phải cao hơn hàm lượng lân và kali . Năm đầu với liều lượng NPK 2-2-1 , đến năm thứ 2 và 3 bón cho cây NPK 2-1-1 hoặc 3-1-1 tùy theo tình trạng cây và đất mà điều chỉnh . Ngoài việc sử dụng phân bón vô cơ, bà con nên kết hợp sử dụng thêm phân hữu cơ vi sinh để bổ sung thêm lượng vi sinh vật có lợi, giúp hiệu quả bón phân vô cơ tốt hơn .

dinh dưỡng sầu riêng

Giai đoạn ra hoa và tạo quả

Đây là giai đoạn cây sầu riêng chuyển từ nhu cầu đạm sang nhu cầu kali nhiều , nên bà con cũng nên theo dõi lượng kali được bón cho cây để điều chỉnh .

dinh dưỡng sầu riêng

Giai đoạn thu hoạch

Qua một mùa vụ thì cây sầu riêng cần được phục hồi thông qua việc bón phân vô cơ kết hợp với phân hữu cơ vi sinh để đảm bảo năng suất của cây vào mùa vụ tiếp theo.

dinh dưỡng sầu riêng

Phân bón vô cơ: NPK 18-11-5 với lượng từ 2-3kg/cây, thời điểm này lượng kali cần được giảm xuống, thay vào đó là tăng hàm lượng đạm để cây có thể phục hồi nhanh chóng và khỏe mạnh hơn.

Phân bón hữu cơ: Lượng phân hữu cơ giai đoạn này sẽ được tăng lên là 4-5kg/gốc, cao hơn so với thời kỳ cây con, do lúc này cây đã trưởng thành cũng như cần lượng lớn để cây có thể phát triển trở lại sau một mùa vụ chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo.