HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY ỔI

Cây ổi là loại trái cây ưu thích , được thị trường trong và ngoài nước ưu chuộng . Đây là loại cây ăn trái đem lại giá trị kinh tế cao và được rất nhiều bà con và nhà vườn quan tâm , sau đây caygiongbentre.com hướng dẫn cách trồng và cách chăm sóc loại cây ăn trái chất lượng này .

Cây Giống  

Ổi hiện nay có rất nhiều loại giống ngon , và có khả năng đêm lại sản lượng cao bà con có thể tham khảo qua bài viết NHỮNG GIỐNG ỔI CÓ GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO để tìm hiểu về các giống ổi tốt , bên cạnh đó cần chọn cây giống phù hợp nhất với đất , điều kiện khí hậu nơi mình canh tác . Sau đó chọn cây giống khoẻ manhj có khả năng kháng bệnh tốt .

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY ỔI

Điều kiện thổ nhưỡng

Đất trồng và khí hậu là hai điều kiện cốt lọi để chon cây giống của tất cả các loại cây không chỉ cây ổi . Độ PH của đất được các kĩ sư yêu cầu không vứt qua mức 6 và ko thấp hơn 5 . Nhiệt độ đê trồng cây ít nhất phải nằm trong khoảng 30 độ C.

Kỹ thuật trồng cây :

Thời vụ trồng cây

Mua mưa là mua thích hợp nhất để trồng cây (vào khoảng tháng 5 đến tháng 6 ).

Mật độ và khoảng cách trồng cây.   

Để tăng năng suất kinh tế , nên thực hiện trồng kép hai cây vào một gốc ổi. Mật độ trồng cần tối thiểu là 100 gốc trong một vườn diện tích 1000m2. Khoảng cách trồng thích hợp là 3,5m đến 4m .

Làm đất trồng Ổi

– Làm sạch cỏ và ủ phân vi sinh tại đất trồng, xới đất tơi xốp.

– Đào hố trồng: cần đào hố trồng có đường kính của hố khoảng là 20cm, chiều sâu của hố là 20cm . Cần chú ý phải để riêng lớp đất mặt khi đào, lớp đất bên dưới hố cần trộn với hốn hợp phân chuồng hoai mục + vôi bột + phân lân rồi lấp hố cao hơn so với mặt bằng đất tối thiểu 25cm.

Chăm sóc cây

Tưới nước

Là giống cây ưu nước nên bà con cần thường xuyên tưới nước cho cây để đảm bảo đủ độ ẩm . Mỗi lần tưới khoảng 5 lít nước trên mỗi một gốc cây , với định lượng 2 ngày một lần đặc biệt quan trọng nhất là thời kì ra hoa và kết quả .

Tỉa lá, tỉa cành, tạo tán.

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY ỔI

  1. – Khi thấy cây có lá và cành quá nhiềubà con cần loại bảo bớt để thúc đẩy quá trình phát triển của cây . Bên cạnh đó cần quan tâm nhiều đến cây , khi có hiện tượng có lá bệnh bà con cần loại bỏ ngay lập tức để ngăn ngừa lây lan .
  2. -Tạo tán, bấm đọt là công việc mà mỗi người muốn cây Ổi của mình có năng suất và chất lượng cao đều phải làm công việc này tạo điều kiện thuận lợi cho cành ra nhiều quả, diệt trừ sâu bệnh hại dễ dàng, thu hoạch quả nhanh chóng.
  3. – Sau khi cắt cành cần thực hiện quét một lớp vôi vào vết cắt để nước và sâu bệnh hại không có cơ hội xâm nhập vào vết thương của cây.

Bón phân cho Ổi.

  1. Năm đầu tiên cần bón phân N:P:K: theo tỷ lệ 12:15:18 chia làm bốn lần bón phân mỗi lần:  100gNPK + 50g amon sunphat.
  2. Sang năm thứ 2 cũng chia làm bốn lần bón như năm đầu, nhưng tăng tỉ lệ các loại phân gấp đôi so với năm đầu tiên mỗi lần bón cần bón thêm 50g magie sunphat
  3. Sau năm thứ ba, từ năm thứ tư trở lên ổi đã ra hoa rộ cần bón thêm phân cho cây, trước khi ra hoa khoảng một tháng, cần bón thêm đạm giúp cây nở nhiều hoa. Đạm, lân và kali rất cần thiết cho sự phát triển của cây giúp cây ra quả và có chất lượng đạt năng suất cao .