KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON

Như bạn đã biết thì sầu riêng là cây ăn quả nhiệt đới rất được ưa chuộng tại các nước Đông Nam Á. Ngoài các giá trị dinh dưỡng thì điều khiến nó không ngừng hạ nhiệt trong suốt nhiều thập kỷ qua chính là hương vị béo ngậy đặc trưng hòa quyện với hương vị đặc biệt khó quên.

Nó cùng là loại cây hái ra tiền của bà con nông dân. Biết được kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con chính là nắm được bí quyết vàng để cây trồng tăng trưởng khỏe mạnh. Những kỹ thuật vô cùng đáng giá mà Cây Giống Bến Tre cung cấp dưới đây, là kiến thức bà con không thể bỏ qua được trong quá trình chăm sóc sầu riêng.

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON 

kỹ thuật chăm sóc sầu riêng con
kỹ thuật chăm sóc sầu riêng con

Để trồng cây sầu riêng, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc trồng sầu riêng đó là:

  • Khoảng cách trồng phải thông thoáng để tiện chăm sóc và hạn chế lây bệnh giữa các trái.
  • Kích thước hố đào chuẩn khi trồng sầu riêng con là là 60 x 60 x 60cm trong trường hợp đất tốt, còn nếu đất hơi cằn cỗi thì sẽ đào với kích thước là 70 x 70 x 70cm.
  • Sau đó trộn đất với 15 – 20kg phân chuồng, 0,5kg phân lân, 200g phân npk với tỷ lệ 16-16-8, lấp lại vào hố 5 ngày trước khi trồng.

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng con không khó nhưng đòi hỏi phải bỏ thời gian, công sức. Giai đoạn 1-3 năm đầu, cây con sẽ sinh trưởng chậm, cần chăm sóc kỹ để cây được khỏe mạnh. 

  • Lưu ý khi trồng, các hộ phải thật thận trọng khi loại bỏ bao nilon, tránh làm vỡ bầu cây, đặt cây vào hố cẩn thận, lấp đất đến bề mặt cây non. Sau đó lấp kín mặt bầu, nén đất và vun lên cao hơn mặt xung quanh để không đọng nước khi mưa hay khi tưới cây. Cuối cùng, dùng rơm, cỏ dại phủ kín gốc để giữ ấm cho cây.
  • Trồng cây chắn gió xung quanh vườn và xen canh: Bộ rễ của cây sầu riêng con chưa ăn sâu vào đất, cành thì còn khá giòn, việc trồng cây chắn gió có độ cao thích hợp sẽ giúp bảo vệ cây con trong quá trình chăm sóc không bị gãy đổ. Cây sầu riêng lâu năm sẽ có khoảng đất trống, trồng các loại cây như họ đậu, rau màu, cây chuối, sẽ giúp che phủ đất, tạo bóng mát cho cây.
kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng mới trồng
kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng mới trồng
  • Làm cỏ: Khi cây sầu riêng còn nhỏ thì cỏ dại sẽ phát triển mạnh, bà con nên diệt cỏ bằng tay, dùng máy cắt cỏ hay dùng thuốc hóa học- khi áp dụng cách này, bà con cần che chắn cẩn thận để thuốc không ảnh hưởng đến cây, gây nguy hại cho sức khỏe.
  • Cây sầu riêng mới trồng cần bóng râm: chúng ta có thể dùng tàu lá dừa, cành khô để che mát cho cây nhưng lưu ý để chừa 50% ánh sáng cho cây phát triển. Sang mùa khô thì hãy loại bỏ dần vật liệu này.

Kỹ thuật bón phân cho cây sầu riêng con:

Khi bón phân cho cây sầu riêng bà con cần xác định nhu cầu dinh dưỡng của cây, cây sầu riêng cần đầy đủ dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển để đạt năng suất tốt.

Một số loại phân bón mà bà con có thể sử dụng cho cây sầu riêng con như: phân hữu cơ dạng nước sử dụng trong 6 tháng đầu định kỳ 3 lần/tháng, 6 tháng sau là 2 lần/tháng, từ 1-3 năm tuổi chỉ 1 lần/tháng; phân hữu cơ dạng bột kết hợp với phân lân để tạo dinh dưỡng cho cây với khoảng 10-15kg/cây/năm; phân hữu cơ vi sinh góp phần nâng cao năng suất cây trồng mà an toàn.

kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng con
kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng con

Qua bài viết trên, Cây Giống Bến Tre đã cung cấp đầy đủ chi tiết về KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON đạt hiệu quả, mong bà con nông dân sẽ áp dụng cụ thể và chính xác để đạt được hiệu quả kinh tế cao!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Vườn Cây Giống Bến Tre : QL57, Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre

Địa chỉ: 33 Lê Văn Huân, P13, Q Tân Bình , TPHCM

Số điện thoại: 0328.55.56.57

Email: [email protected]

Chúng tôi chuyên cung cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con nông dân với mức giá hấp dẫn.