KỸ THUẬT GHÉP SẦU RIÊNG

Chắc hẳn mọi người vẫn thường hay nghe về sầu riêng như một loại “hoa quả vua” vì theo truyền thuyết đây là loại quả mà xa xưa đã có một ông vua dùng để chinh phục người đẹp. Không chỉ sở hữu giá trị dinh dưỡng vượt trội, lợi nhuận cao mà hương vị của loại quả nhiệt đới này cũng rất đặc biệt. Hiện nay, một trong những phương pháp tốt nhất để nhân giống sầu riêng chính là lai ghép. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mọi người cách ghép cây sầu riêng một cách bài bản và dễ hiểu nhất. 

Dụng cụ chuẩn bị :

 Đầu tiên để đi đến kỹ thuật ghép sầu riêng, mọi người cần phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thực hiện. Bao gồm kéo cắt nhánh dao ghép cành chuyên dụng và băng keo quấn mối ghép và bọc nhựa trong. 

KỸ THUẬT GHÉP SẦU RIÊNG
KỸ THUẬT GHÉP SẦU RIÊNG

Các cách ghép cây giống sầu riêng

Chúng ta sẽ đi vào chi tiết trong việc hướng dẫn cách ghép cây giống sầu riêng. Đối với kỹ thuật ghép cành sầu riêng, có hai phương pháp là ghép nêm và ghép ngọn. 

Ghép nêm

Để tiến hành phương pháp ghép nêm (tháp nêm) chúng ta sử dụng gốc tháp từ 3 – 5 tháng tuổi, cành tháp phải còn non có chiều dài từ 20-30cm. Đầu tiên, dùng dao cắt ngang thân gốc tháp ở vị trí phía trên trục hạ diệp với độ cao thích hợp. Sau đó dùng dao sắc vuốt mỏng thành hình lưỡi gà khoảng 2cm. Tiếp đến, dùng dây nilon buộc treo gốc tháp vào giàn ở vị trí thích hợp. Để tạo miệng tháp, dùng lưỡi lam cắt sâu vào giữa lõi cành tháp theo chiều xiên về ngọn cành dài khoảng 2 – 2.5cm. Luồn phần lưỡi gà của gốc tháp vào miệng tháp. Dùng vải nylon buộc miệng tháp từ dưới lên trên để tránh đọng nước. Tưới và giữ ẩm  gốc tháp cẩn thận khoảng 1 tháng sau khi có thể cắt đem bầu cây tháp xuống. Lưu ý, phương pháp này cần tránh những khu vực ảnh hưởng của mưa gió mạnh.

 Ghép ngọn

Tiếp đến là phương pháp ghép ngọn ( tháp ngọn ). Tháp ngọn sử dụng gốc tháo từ 2-4 tháng tuổi và phải chuẩn bị cành tháp 10-20 ngày trước khi ghép. Ngọn tháp chỉ cần một đoạn có mang lá non. Dùng dao sắc hay lưỡi lam cắt ngang gốc tháp ở độ cao thích hợp sau đó chẻ ở vết cắt sâu tầm 1.5cm. Tiếp đến, dùng dao sắc vuốt đọt tháp thành dạng mũi nêm và đặt vào vết chẻ trên gốc tháp. Chú ý sao cho tượng tầng gốc tháp và ngọn tháp tiếp xúc với nhau. Sau đó dùng dây cao su quấn chặt chỗ tháp theo kiểu mái ngói. Phương pháp này có ưu điểm là không bị gãy nơi vết tháp khi trồng sau này.

Kỹ thuật ghép mắt sầu riêng

– Đối với kỹ thuật ghép mắt sầu riêng chúng ta phải chuẩn bị mắt ghép, mọi người nên chọn những mầm ngủ đã hoá nâu ở nơi có vết lá đã rụng. 

KỸ THUẬT GHÉP SẦU RIÊNG (2)
KỸ THUẬT GHÉP SẦU RIÊNG
  • Đầu tiên, chúng ta mở miệng tháp trên gốc tháp cách mặt đất khoảng 25-30cm. Cần dùng lưỡi dao sắc rạch trên vỏ cây 2 đường song song và 1 đường nằm ngang theo hình chữ U rộng khoảng 1.2 cm, cao 3.2cm. Sau đó, tách phần vỏ ra khỏi lõi nhưng vẫn dính một chút ở phía trên. 
  • Tiếp theo, rạch 1 đường để chia phần vỏ này làm 2 phần có tỉ lệ 7-3. Tiếp đó dùng dao khoét thành 1 lỗ để không bị dập. Trên cành có mắt ghép đã chọn bạn dùng mũi dao rạch thành 2 đường song song, ở 2 bên mầm ngủ, dài 3cm rộng 1cm. Tiếp đến, cắt ngang 2 đầu rồi dùng mũi dao tách lấy mắt ghép. Chú ý cẩn thận không làm mắt tháp bị dập và không được sờ vào mặt trong của mắt tháp sẽ làm bẩn và khi ghép mắt sẽ không dính. 
  • Khi đã tách mắt xong thì đưa vào chỗ chữ U đã mở trên gốc tháp, lưu ý phải để cùng chiều. Đậy vỏ lại sao cho mắt tháp nhú ra khỏi lỗ. Dùng một đoạn lá dừa dài khoảng 5cm, rộng 2cm có khoét lỗ ở giữa để đậy kín miệng tháp. Sau đó dùng dây nylon 7-10mm quấn chặt chỗ ghép lại theo hình mái ngói để tránh nước lọt vào. Kiểm tra lại mắt sau 10 ngày, nếu mắt ghép xanh thì mắt còn sống rồi đợi đến 10 – 15 ngày sau mở hẳn dây buộc ra khỏi mắt ghép. Nên cắt bỏ ngọn của gốc ghép để giúp mắt ghép phát triển. Thời gian từ lúc ghép đến khi trồng là 4-6 tháng .

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật ghép sầu riêng

 Một số lưu ý trong kỹ thuật ghép cây sầu riêng đó là yếu tố thời tiết, mùa vụ. Khoảng thời gian thích hợp nhất trong năm để tiến hành là từ tháng 6 đến tháng 9 có độ ẩm và nhiệt độ lý tưởng, đặc biệt nên tránh mùa mưa. Ngoài ra, mọi người phải thường xuyên theo dõi tình trạng của cây ghép để có thể phát hiện sâu, bệnh và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Trên đây là thông tin và một số hướng dẫn cơ bản của vườn Cây Giống Bến Tre trong kỹ thuật ghép sầu riêng. Chúc mọi người nhân giống thành công loại cây đặc biệt này.