KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG RI 6

Sầu riêng-loại cây ăn quả mang hương vị đặc biệt ấn tượng, thu hút nhiều người, lại dễ trồng, dễ chăm sóc, giúp vô số người dân cải thiện kinh tế cho gia đình. Nắm được kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6 đúng cách do Cây Giống Bến Tre cung cấp sẽ khiến cho vụ mùa được năng suất cao và nhẹ gánh hơn cho bà con nông dân. Vậy đâu là kĩ thuật trồng sầu riêng ri6 chính xác và đạt chuẩn? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

kỹ thuật trồng sầu riêng ri6
kỹ thuật trồng sầu riêng ri6

Trước khi bắt tay vào trồng sầu riêng thì lựa chọn giống cây tốt cũng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của cây trồng và năng suất thu hoạch của bà con.

Sầu riêng là loại cây thụ phấn chéo nhờ côn trùng nên trồng bằng hạt sẽ xảy ra biến dị. Do đó, có 2 cách khác để trồng sầu riêng không rủi ro mà đem lại hiệu quả cao hơn. Cách thứ nhất là trồng bằng kỹ thuật ghép sầu riêng như ghép cành hay ghép mắt, cách này an toàn, không gây biến dị. Cách thứ 2 là trồng 2 giống sầu riêng trên cùng một mảnh vườn, khi đó cây thụ phấn chéo sẽ cho ra trái sai hơn.

Kỹ thuật trồng sầu riêng ri 6

Biết được cách trồng sầu riêng ri6 chính xác sẽ giúp bà con thuận lợi trong vụ mùa của mình, không bị những rủi ro không đáng có dẫn đến mất năng suất thu hoạch. Dưới đây là kỹ thuật trồng cây sầu riêngcaygiongbentre.com cung cấp cho bà con nông dân

Khoảng cách cây trồng

Trước khi tiến hành đào hố trồng sầu riêng thì các bạn cần biết một số điều về khoảng cách khi trồng.

– Khoảng cách các cây trồng không được quá dày mà phải thông thoáng để cây có thể sinh trưởng tự do, thuận lợi. Bên cạnh đó việc trồng thưa sẽ giúp bà con chăm sóc cây dễ dàng hơn, đặc biệt sẽ hạn chế được bệnh thối trái do lây từ các trái gần nhau.

Cách đào hố

– Khi đào hố, trong trường hợp đất tốt thì các bạn sẽ đào với kích thước là 60 x 60 x 60cm, còn nếu đất hơi cằn cỗi thì sẽ đào với kích thước là 70 x 70 x 70cm.

trồng sầu riêng
trồng sầu riêng

– Sau đó trộn đất với 15 – 20kg phân chuồng, 0,5kg phân lân, 200g phân npk với tỉ lệ 16-16-8, lấp lại vào hố 5 ngày trước khi trồng.

Trồng cây

Khi trồng, các hộ phải thật thận trọng khi loại bỏ bao nilon, tránh làm vỡ bầu cây, đặt cây vào hố cẩn thận, lấp đất đến bề mặt cây non. Sau đó lấp kín mặt bầu, nén đất và vun lên cao hơn mặt xung quanh để không đọng nước khi mưa hay khi tưới cây. Cuối cùng, dùng rơm, cỏ dại phủ kín gốc để giữ ấm cho cây.

 Cách chăm sóc sầu riêng Ri 6 hiệu quả

Cách chăm sóc

– Trong giai đoạn cây mới trồng, các bạn cần chú ý việc che mát cho cây, tưới đủ nước để cây phát triển tốt, nhanh ra hoa kết trái. Mùa khô lại càng cần nhặt rác xung quanh giữ ẩm cho cây và chế độ tưới cây hợp lý để cây không bị khô hạn.

cách trồng sầu riêng
cách trồng sầu riêng

– Ngoài ra, việc chắn gió cho cây cũng rất quan trọng. Bà con có thể chắn gió cho cây bằng cách trồng các loại cây chắn gió và che bóng như : keo lai, xà cừ… các loại cây ký chủ của nấm phytophthora như: đu đủ, dứa, ca cao . . . thì không trồng gần.

– Các loại sâu bệnh thường gặp đối với giống sầu riêng Ri6 đó là: rầy phấn, rệp, sâu đục trái, bệnh thối gốc chảy nhựa và bệnh cháy lá chết ngọn…

Cách bỏ phân

 Để sầu riêng Ri6 có thể phát triển nhanh, sớm ra trái, các bạn cần bổ sung thêm lượng phân bón vào 4 đợt trong năm. Đối với cây con thì cần thêm 5 – 10kg phân hữu cơ/năm, kết hợp thêm với phân vô cơ có lượng đạm cao và tăng dần ở những năm đầu cho trái.

Cách tỉa cành

kỹ thuật trồng cây sầu riêng
kỹ thuật trồng cây sầu riêng

– Những cành yếu, nhiễm sâu hại hay là mọc đứng, mọc sát đất, cành mọc ở gốc ghép thì cần phải loại bỏ. Khoảng cách giữa các cành khi cây còn nhỏ là 10cm còn với cây lớn là 30cm. Không nên cắt những cành mọc ngang mà hãy giữ lại và chăm sóc những cành mọc và phân bố đều các hướng, cành khoẻ mạnh.

– Khi cây ra hoa, kết trái ta hãy tiến hành loại bỏ những bông hoa bị sâu, nhiều hoa mọc cùng 1 chùm, những trái bị sâu bệnh hay là quả không được tròn đều.

– Tỉa cành, tạo tán và cắt bỏ các cành ốm yếu để không nuốt đi chất dinh dưỡng của cành khỏe. Chỉ để lại một ngọn, cành mọc từ gốc ghép, cành mọc đứng hay cành mọc gần mặt đất.

– Sau khi cây ra trái, bà con cần tỉa bỏ bớt hoa và loại trái mọc dày, méo mó, sâu bệnh.

Thông tin liên hệ Cây Giống Bến Tre

Khi nắm rõ những kỹ thuật trồng cây sầu riêng và chăm sóc cây Cây Giống Bến Tre kính chúc bà con sẽ có một vụ mùa bội thu, mang lại hiệu quả kinh tế cao.