KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG THÁI LAN

Sầu riêng Thái Lan là giống sầu riêng được ưa chuộng tại các tỉnh Tây Nam Bộ nhờ đặc điểm là dễ trồng, dễ chăm sóc lại cho năng suất cao. Bà con cùng xem kỹ thuật trồng giống cây này qua bài viết dưới đây của Cây Giống Bến Tre nhé!

Rất nhiều bà con đã đạt kết quả cao trong thu hoạch khi áp dụng chính xác kỹ thuật trồng cây sầu riêng Thái Lan. Để thành công tuyệt đối, trước khi áp dụng kỹ thuật trồng, có một số đặc điểm sau mà bạn cần lưu ý.

Điều kiện tự nhiên thuận lợi để có thể trồng sầu riêng Thái Lan

kỹ thuật trồng cây sầu riêng thái lan
kỹ thuật trồng cây sầu riêng thái lan

 

  • Đất đai và khí hậu:

Một số tỉnh thành tại Việt Nam trồng chủ yếu loại cây này là Tiền Giang, Đồng Nai, Bà Rịa- vũng tàu, bến tre, bình dương,… đặc điểm chung của các địa điểm này đó là nền đất phù sa được bồi đắp bởi Đồng bằng sông Cửu Long, đất đỏ bazan, đất xám giàu hữu cơ, đất phù sa ven sông thuộc vùng Đông Nam Bộ.

Lý do là cây sầu riêng Thái chịu phèn và mặn kém nên loại đất có độ pH từ 5-6, chứa nhiều hữu cơ, thoát nước tốt thì rất thích hợp để trồng giống cây này.

  • Độ cao và lượng mưa:

Sầu riêng Thái được trồng ở những nơi có độ cao 300m so với mực nước biển là hợp lý. Cây cần nhiều nước nên lượng mưa phải cao và phân bổ đều trong năm. Mùa khô không quá 3 tháng, lượng mưa chừng 1.500-2.000mm/năm phân bổ đều là thích hợp nhất.

Kỹ thuật Trồng Sầu Riêng Thái Lan

  • Chọn giống Trồng Sầu Riêng Thái Lan

Sầu riêng nói chung đều có đặc điểm là thụ phấn chéo nhờ côn trùng. Do vậy sẽ rất rủi ro khi trồng bằng hạt vì sẽ gây ra biến dị lớn, không thể đạt năng suất như mong muốn. Cách tốt nhất là trồng cây sầu riêng Thái Lan bằng cách ghép mắt hoặc ghép cành.

Xem thêm: Kỹ thuật ghép sầu riêng

kỹ thuật trồng sầu riêng thái lan
kỹ thuật trồng sầu riêng thái lan
  • Khoảng cách trồng:

Sầu riêng là giống cây thân gỗ cao, to, ưa sáng nên khoảng cách phải thông thoáng để cây phát triển tự do, khỏe mạnh, dễ chăm sóc và ngừa bệnh thối trái.

Có 2 phương thức trồng là trồng thuần và trồng xen. Trồng thuần là chỉ trồng một giống cây duy nhất, trồng xen là xen vài giống khác nhau trên một mảnh vườn, cách này được ưa chuộng vì đạt năng suất cao và cho ra trái ít bệnh hơn.

Một số giống sầu riêng được ưa chuộng để trồng xen là giống sầu riêng ri6 giống sầu riêng MonThong.

Nếu trồng thuần bà con hãy trồng với khoảng cách: 125 cây – 156 cây/ha ( 8m x 8 –10m/cây). 

Nếu trồng xen, bà con trồng: 70 cây – 100 cây/ha (10m x 12m/cây)

  • Chuẩn bị hố trồng:

Chúng ta đào hố có kích thước tùy vào loại đất đai. Đất tốt thì bà con đào khoảng cách 60 x 60 x 60cm còn đất xấu thì bà con đào với khoảng cách là 70 x 70 x 70cm.

Sau đó thì cần bón lót: 15 – 20kg hữu cơ + 0,5kg super Lân + 200g NPK 16-16-8/hố, 10-20g Diazinon (Basudin 10G), Carbofuran (furadan 3G),… để trừ mối, dế, kiến và sâu đất. Bà con đảo trộn hỗn hợp đất và phân sau đó lấp hố trước khi trồng 10-15 ngày.

  • Cách trồng Sầu Riêng Thái Lan

Bà con moi giữa hố 1 lỗ vừa bịch cây con, xé bỏ bầu sao cho không bị vỡ bầu. Bà con đặt cây vào hố trồng, lấp đất ngang mặt bầu cây con (những nơi đất cao, sườn dốc, nên trồng âm sâu hơn mặt đất).

Bà con lấp kín mặt bầu, dẫm chặt, cắm cọc và buộc giữ cây con khỏi đổ ngã, vun mu rùa xung quanh gốc cây chống đọng nước. Sau đó, bà con phủ kín cỏ rác để giữ ẩm cho cây.

Sau khi trồng bà con lưu ý tưới đủ nước cho cây con, trồng cây chắn gió bởi Cây Sầu Riêng Thái giòn dễ gãy. Do đó nên chọn cây có độ cao hợp lý, khó đổ ngã và chắc gỗ để trồng xung quanh vườn làm cây chắn gió cho Sầu Riêng. Bên cạnh đó cũng chú ý chế độ bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây ngay từ đầu.

giá sầu riêng thái
giá sầu riêng thái

Giá của sầu riêng Thái sẽ có sự thay đổi theo từng năm, để liên hệ mua cây giống, bà con hãy gọi trực tiếp số điện thoại hoặc nhắn tin trên website. Với những khách hàng mua cây lần đầu và cây với số lượng lớn chúng tôi luôn có những ưu đãi đặc biệt về giá thành, vì thế bà con nhà vườn hoàn toàn có thể thoải mái khi mua cây giống tại Vườn Cây Giống Bến Tre.

Các bạn đừng quên theo dõi những bài viết trên caygiongbentre.com để hoàn thiện kỹ thuật trồng sầu riêng và cách chăm sóc loại cây này.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Vườn Cây Giống Bến Tre : QL57, Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre

Địa chỉ: 33 Lê Văn Huân, P13, Q Tân Bình , TPHCM

Số điện thoại: 0328.55.56.57

Email: [email protected]

Chúng tôi chuyên cung cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con nông dân với mức giá hấp dẫn.