KỸ THUẬT XỬ LÝ SẦU RIÊNG RA HOA SỚM

Bà con cần nắm rõ về kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa sớm để dễ dàng thu hoạch trái mùa. Kỹ thuật này là điều mà người nông dân yêu mến lựa chọn vì khi lượng cung cấp ít mà nhu cầu cao thì giá trị của loại quả này sẽ được tăng lên. Việc kinh doanh mà ít đối thủ cạnh tranh cũng là điều khá hấp dẫn. Cách này tuy không hề đơn giản, nhưng dưới sự giúp sức của Cây Giống Bến Tre qua những thông tin dưới dây, rất mong bà con sẽ thực hiện thành công!

xu ly sau rieng ra hoa som
xu ly sau rieng ra hoa som

Vậy làm thế nào để xử lý cây sầu riêng ra hoa sớm và đạt kết quả như mong muốn?

Dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm của Tiến sĩ Mai Văn Trị – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam Bộ về cách xử lý cây sầu riêng ra hoa sớm.

Có 4 điều trong kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa sớm mà bà con cần hết sức lưu ý:

 1. Trong bước dọn vườn cần chú ý trồng cây ở mật độ vừa phải, cây khỏe và ít nhiễm bệnh, nếu ngược lại thì hãy dọn dẹp để tránh việc thụ phấn chéo lây bệnh cho cây khỏe và mở rộng diện tích cho cây có gen tốt.
 2. Bước chăm sóc cây phải đúng quy trình. Chú ý phục hồi lại vườn sau khi thu hoạch.
 3. Phát hiện cây sâu bệnh nguy hiểm, tuyệt đối không tiến hành kỹ thuật xử lý cho cây sầu riêng ra hoa sớm.
 4. Trước khi xử lý thuốc, phải tiến hành cải tạo lại vườn cây như là: làm mương thoát nước, thiết kế cọc cắm, phủ đất bằng bạt nhựa trong suốt để che chắn lượng nước mưa xâm nhập vào trong đất.
xu ly sau rieng ra hoa
xu ly sau rieng ra hoa

Lưu ý: Thực hiện tháo bạt nhựa, bón phân, tưới nước phải làm từng bước một, nếu áp dụng cùng lúc hoặc liên lục cây sẽ bị sốc.

 • Việc xử lý ra hoa sớm ở cây sầu riêng có thành công hay không còn phụ thuộc vào yếu tố như sức khỏe của cây, điều kiện thời tiết và một số nguyên nhân khác. Do đó, người trồng vườn cần tham khảo kinh nghiệm của các hộ trồng khác đã thực hiện thành công để học hỏi.
 • Khi xử lý ra hoa sớm, cây sẽ có hiện tượng sốc và suy yếu dần. Vì vậy, không nên thực hiện 2 vụ liên tiếp, nếu không cây sẽ giảm năng suất về sau.
 • Kỹ thuật chăm sóc cây là yếu tố quan trọng quyết định bà con thu hoạch thành công hay không. Dưới đây là các bước kỹ thuật của Cây Giống Bến Tre cung cấp để bà con tham khảo.

Các bước kỹ thuật khi xử lý sầu riêng ra hoa sớm.

1. Tạo khô hạn cho cây sầu riêng

 • Cây sầu riêng cần thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa, giúp ra hoa nhiều, đồng đều hơn. Trong giai đoạn cây sầu riêng hình thành mầm hoa, bà con cần cẩn thận không để cây bị ngập úng do mưa, lụt, nếu không mầm sẽ đi vào trạng thái ngủ, không thể hình thành hoa.
 • Để cây bước vào thời kỳ khô hạn, nếu vườn có đào mương thì bà con tháo cạn để đất của vùng rễ cây nhanh khô. Khi đất đã khô rồi thì phủ vải nhựa lên bề mặt đất xung quanh cây, tránh nước mưa ảnh hưởng đến quá trình này.
 • Thời kỳ ra hoa là vào khoảng tháng 12 đến tháng 1, nếu chưa thấy quá trình này diễn ra thì bước cần làm đó là dọn dẹp sạch vệ sinh, cỏ rác của vườn cây để cây được thông thoáng, đất nhanh khô cho cây ra hoa.
 • Thời kì này sẽ kéo dài khoảng 7-14 ngày tùy độ ẩm của đất và tình trạng của cây. Nếu cây sầu riêng có hiện tượng héo mà chưa ra mầm thì chỉ tưới 1/3 lượng nước bình thường cho cây rồi tiếp tục siết nước tạo khô đến khi xuất hiện mầm hoa.
 • Khi mầm hoa sầu riêng ra được 3-4 cm thì tưới nước trở lại và phun thuốc kích tạo mầm hoa.
 • Dùng bình tưới từ ngoài tán vào trong đến khi nước vừa chảy tràn, khoảng 3-5 ngày, sau quan sát khi lớp bề mặt đất bắt đầu khô thì tưới nước lần tiếp theo. 
xu ly sau rieng ra hoa som
xu ly sau rieng ra hoa som

2. Kỹ thuật tỉa hoa

Bà con cần biết kỹ thuật tỉa hoa sầu riêng vì sầu riêng ra hoa rất nhiều nên cây không đủ dinh dưỡng cung cấp. Hiện tượng tranh dinh dưỡng sẽ làm rụng hoa hoặc hoa phát triển không đầy đủ sẽ ảnh hưỡng đến khả năng đậu trái.

Những lưu ý khi tỉa hoa sầu riêng:

 • Thời điểm tỉa hoa là khi hoa được 3-5cm
 • Giữ lại hoa khỏe mạnh, cuống to, hướng xuống, mỗi cùm cách nhau 20-25cm
 • Những chùm cuống to thì giữ lại trên cành to để khi đậu quả, cành đủ cứng cho quả phát triển không gãy.
 • Chùm hoa nên xa thân, khoảng giữa cành.
 • Sau khi tỉa chùm, bà con tiến hành tỉa hoa của những chùm 8-10 cm, giữ lại hoa tròn đều, màu sáng, cuống khỏe, không sâu bệnh, số lượng từ 10 bông/chùm đổ xuống
 •  Việc này thực hiện ngay sau khi hoa nở, quá trình dưới 1 tháng.

Hoa sầu riêng sẽ ra 2-3 đợt/năm, tỉa hoa đợt 1 và 3, giữ đợt 2 cho chín đúng mùa. Hoặc tỉa bỏ đợt 2, giữ đợt 1 và 3 để tạo quả chín sớm, chín muộn, khi thị trường khan hiếm, nhằm thu lợi nhuận cao hơn.

3. Thụ phấn cho cây sầu riêng

Thụ phấn chéo 

Thụ phấn chéo ktrong giai đoạn ra hoa sẽ mang lại hiệu quả đáng kể. Để áp dụng cách này, bà con sẽ trồng vài giống sầu riêng khác nhau theo tỷ lệ trên cùng mảnh vườn.

Thụ phấn trợ lực 

Đây là cách thụ phấn bằng tay, tiến hành vào tầm chiều, chúng ta thu nhị của cây cần lấy phấn cho vào lọ ủ, khi nhị tung phấn thì dùng cọ để quét lên cây cần thụ phấn, thời điểm thích hợp là 21-22h

4. Bón phân cho cây sầu riêng khi ra hoa

Giai đoạn đón hoa

  • Bà con bón phân vô cơ theo công thức NPK 10-50-17 với liều lượng 2-3kg/cây vào khoảng 30-40 ngày trước khi cây tạo mầm hoa.
  • Ngoài ra bà con có thể bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh để tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp đất tơi xốp, giữ ẩm, tăng khả năng kháng bệnh cho cây. Lượng phân nên bón là từ 10-20kg/gốc.

Giai đoạn nụ hoa hình thành rõ

 • Thời gian này bà con nên sử dụng phân bón lá NPK 20-20-20 + TE và Botrac với liều lượng 2-3kg/cây, kết hợp với thuốc trừ sâu để phòng trừ sâu ăn hoa.
 • Trường hợp đang hình thành nụ hoa nhưng cây sầu riêng ra nhiều đọt non, bà con sử dụng gấp đôi lượng NPK 20-20-20 theo hướng dẫn trên bao bì cho đến khi lá già thì ngưng để tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng giữa lá và nụ hoa.

Với bài viết về KỸ THUẬT XỬ LÝ SẦU RIÊNG RA HOA SỚMCây Giống Bến Tre mong rằng bà con có thể áp dụng hiệu quả vào vườn sầu riêng của mình. Chúc bà con thành công với một vụ mùa bội thu!

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Vườn Cây Giống Bến Tre : QL57, Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre

Địa chỉ: 33 Lê Văn Huân, P13, Q Tân Bình , TPHCM

Số điện thoại: 0328.55.56.57

Email: [email protected]

Chúng tôi chuyên cung cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con nông dân với mức giá hấp dẫn.