THỰC THƯ VỀ SẦU RIÊNG “MINI”

Gần đây , có một loại trái cây đang được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng và có thẻ nói là nghiện đó là trái sầu riêng mini hay sầu riêng tí hòn . Thức thư thì đây là giống sầu riêng có nguồn gốc chính là ở Thái Lan , có trọng lượng nhỏ và có hương vị đặc biệt rất riêng của nó .

sầu riêng mini

Vì sự tò mò mà không ít thực khách tìm kiếm loại trái cây thần sấu này và sau đó đã bị nghiện không biết vì sao . Qua hỏi thăm thì được biết thì loại sầu riêng này ngọt đậm và béo bùi hơn sầu riêng trong nước , và còn do mỗi trái chỉ nặng tầm 0,5kg nên vừa lượng ăn mà không bị ngán .

Thị trường trong nước

sầu riêng mini

Trên thị trường , nó có nhiều cái tên như sầu riêng mini ,  sầu riêng tí hon hoặc sầu riêng Puangmanee và được bán với mức giá 170.000-200.000đồng/kg .  Mỗi quả chỉ nặng 300-500g, nhỏ hơn 2/3 so với sầu riêng khác đang được bán trong nước. Tuy nhiên, một số nơi rao bán loại sầu riêng này chỉ có 100.000 đồng/kg – giá bằng với giá các loại sầu riêng khác đang bán ngoài thị trường ở nước ta . Theo một số thương lái nói thì hiện thị trường chỉ có sầu riêng kích thước nhỏ lấy từ Cái Mơn “ Bến Tre “ nặng khoảng 200-300 gram thường chỉ có vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8. Có thể giống này được nhập khẩu từ Thái Lan nhưng được trồng ở các tỉnh miền Tây.

sầu riêng mini

Các của hàng và các nhà kinh doanh online , đang mọc lên như nấm vì sự thu hút và giá trị kinh tế vì cơn sốt sầu riêng mini đang làm điên đảo cộng đồng nhưng người yêu loại trái cây nặng mùi và béo ngậy này . Giải thích tại sao trên thị trường xuất hiện giống sầu riêng quả mini, ông Lê Sơn Hà – Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật (Cục BVTV) cho rằng, sầu riêng, mít hay bất cứ loại hoa quả nào cũng có quả to, quả nhỏ. Loại sầu riêng mini đang được bán trên thị trường có thể là những quả “kẹ”, những quả có kích cỡ nhỏ được người bán lựa chọn riêng để bán với số lượng lớn do những quả này có trọng lượng nhỏ hơn các quả khác, phù hợp với sức mua của nhiều người tiêu dùng, nên sức tiêu thụ nhanh hơn.

Nghi vấn sầu riêng giả

sầu riêng mini

Từ chỗ hào hứng và săn đón bao ngày qua , giờ đây nhiều người đã chuyển sang e ngại và thậm chí là sợ hãi không còn dám mua loại trái này nữa. Chị Quỳnh Trang cho biết, chị đã hủy đơn đặt hàng mua sầu riêng mini vì sợ mua phải hàng Trung Quốc, hoặc hàng Việt Nam dùng các chất hóa học nhúng thuốc để ép sầu riêng chín. Trước phản ứng của đông đảo cư dân mạng và người mua hàng , các “ tiểu thương kinh doanh online ” cho biết sẽ cân nhắc lại chuyện kinh doanh loại trái này đang có sức hút và săn đón này . Chị Sương khẳng định sầu riêng chị rao bán là hàng Thái 100%, chị đã ăn qua và cam đoan không có chuyện lừa lọc dối gạt người mua hàng . Nhiều người còn nói “Trung Quốc không trồng được sầu riêng, Việt Nam và Thái Lan còn xuất sang cho họ thường xuyên . Riêng chuyện cho rằng sầu riêng này là loại của Việt Nam đem nhúng thuốc thì không dám ý kiến , vì trong làm ăn sẽ có người này người khác, nhưng sản phẩm sầu riềng mini mà cửa hàng họ đang kinh doanh là hàng Thái nhập về 100% ” và nhiều tiểu thương cũng đã mệt mỏi với nhưng lập luận này của người mua và cộng đồng mạng và đã quyệt định nghỉ bán .

Nếu là bạn thì bạn thấy sao vì sự xuất hiện của loại sầu riêng đặc biệt này và ý kiến của bạn như thế nào ? Có nên đón nhận hay không ?