TÓM TẮT VỀ CÂY ỔI NỮ HOÀNG

Được mệnh danh là Nữ Hoàng , bởi chất lượng và mẫu mã hơn hẳn những loại ổi hiện có trên thị trường hiện nay. Với một thị trường đa dạng như ở Việt Nam chúng ta , dù chỉ mới du nhập vào những ối Nữ Hoàng đã tạo cơn sốt lớn , thu hút sự chú ý và quan tâm lớn của thị trường tiêu thụ trong nước .

ổi nữ hoàng

Đặc điểm nổi bật 

 

Ổi có dạng hình cầu tròn mọc theo từng chùm 3 quả một , quả ổi nữ hoàng to hơn các giống ổi ta, mỗi trái trung bình khoảng từ 400g , với phần thịt khá dày và ruột rất nhỏ và có rất ít hạt . Ổi có mùi thơm đặc trưng , vị giòn và ngon đầu lưỡi cuốn hút khó tả .

Cách trồng

 

Chọn giống tốt

Cây ổi nữ hoàng được nhân giống bằng phương pháp chiết cành hay ghép cành. Cây ối cần tươi , khoẻ cây và có chiều cao ít nhất 50 cm trở lên mới là cây tốt .

ổi nữ hoàng

Thời vụ

Ổi nữ hoàng được trồng quanh năm tuy nhiên cây cho chất lượng trái tốt nhất khi bạn trồng vào mùa mưa khoảng tháng 5 tháng 6. Hố trồng ổi cần có kích thước 20x30x40cm và hố cách nhau khoảng 3m trở lên. Với khoảng cách này ổi trưởng thành sẽ không cạnh tranh nhau đem lại năng suất và chất lượng tốt nhất cho bà con nông dân và nhà vườn .

Làm đất

Đất trồng phù hợp nhất là loại đất thịt nhẹ hoặc đất phù sa có độ tơi xốp cao và giữ nước tốt. Trước khi trồng cần bón lót cho mỗi hố một lượng phân chuồng hoai mục phù hợp và cộng với vôi nột rồi sau đó lấp hố cao hơn mặt đất trung bình khoảng 20cm. Khi trồng bạn tiến hành đào một hố đất nhỏ vừa bằng bầu đất của cây con sau đó đặt bầu cây con xuống sao cho phần mặt bầu cao hơn phần mô khoảng 5cm là được. Nèn chặt phần đất vùng gốc và tưới nước đều lên trên bê mặt đất để cây mau bén rễ .

ổi nữ hoàng

Cách chăm sóc cây

 

Tưới nước

Ổi nữ hoàng là giống cây rất ưa nước nên bà con rất cần chú trọng việc tưới nước hàng ngày để thúc đẩy quả trình phát triển ổn định cho cây. Đặc biệt vào mùa khô hạn cần tưới nhiều hơn , đều và nhất là thời điểm ra hoa đậu quả của cây. Định kì xới xáo đất bên dưới, nhặt sạch cỏ dại và rải lên quanh gốc rơm rạ hoặc bã chè.

Tỉa cành tạo dáng

Mục đích chính của việc cắt tỉa cành không gì khác chính là kích thích sự phát triển của cây , giúp cây ra nhiều cành để tăng sản lượng quả sau này . Do giống ổi nữ hoàng có tán cây không quá cao nên bạn có thể cắt tỉa cây khá đơn giản. Việc cắt tỉa sẽ theo quy trình như sau : sau khi ổi trồng được 3 tháng bạn tiến hành cắt tỉa tạo thành cành cấp 1. Sau 3 tháng tiếp theo cứt để tạo cành cấp 2, 3.

Phòng trừ các bệnh thường gặp

Để giúp cây ổi phát triển khoẻ mạnh và cho ra được những quả ổi to , đẹp cần phải loại bỏ hết sâu và các loại bệnh hại. Những loại sâu bệnh điển hình gây ảnh hưởng đển sự phát triển của cây có thể kể đến chính là sâu đục thân, sâu cuốn lá, sâu vẽ bùa và bệnh lở cổ rễ, vv. Với những loại côn trùng này bạn có thể xử lý bằng tay hoặc phun một số loại chế phẩn sinh học để bảo vệ cây giúp cây khỏe mạnh hơn đương đầu với mầm bệnh .

ổi nữ hoàng

Thu hoạch

Sau khi trồng và chăm sóc khoảng 8 tháng , ổi nữ hoàng bắt đâu cho thu hoạch những lứa quả đầu tiên. Những quả chín có đường kính khá to và đẹp có chất lượng tuyệt vời . Bà con nên dùng kéo chuyên dụng , cắt từng quả rồi nhẹ nhàng xếp vào giỏ rồi bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ được chất lượng ổi lâu hơn.